Thứ Sáu, 13 tháng 2, 2015

 Bệnh gout là một chứng viêm khớp thường gặp ở nam giới do các tinh thể nhỏ gọi là uric-acid ứ đọng trong các bộ phân cơ thể. Nam giới và một số người béo phì là những người có nguy cơ mắc bệnh cao. Chế độ bổ sung thức ăn đóng một vai trò chính quan trọng, tác động trực tiếp đến bi kịch bệnh của bệnh nhân gout. Một chế độ bổ sung thức ăn hợp lý sẽ giúp chúng ta giảm được một vài cơn đau khớp.

Nếu chúng ta thấy được mình có nguy cơ mắc bệnh, hãy tham khảo bài viết sau đây để biết về 8 thức ăn nên tránh với bệnh nhân gout:


1. Sò


Phó Giáo sư Lona Sandon, chuyên gia về dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm y tế tây nam, Đại học Texas, Dallas khuyến cáo: Bệnh nhân gout nên hạn chế ăn đồ biển và thịt vì đây là một vài thực phẩm giàu purine, chất purine sinh sản ra các tinh thể uric acid ứ đọng trong các mô mềm và khớp. Ngay cả khi bạn không phải là "đối tượng" dễ bị bệnh gout tấn công, thì chúng ta cũng chỉ nên ăn khoảng 120(g) đồ biển hàng ngày. Nếu chúng mình là người "mê" đồ biển, chúng ta vẫn có cách thưởng thức sò và cá hồi (nhưng nhớ là không ăn không ngừng nghỉ).


2. Cá trích


Bệnh nhân gout tuyệt đối không được phép thêm cá trích, cá ngừ, cá cơm vào món ăn bữa ăn hàng ngày. Trong lúc này, tôm, tôm hùm hay cua lại được xem như là một vài thức ăn an toàn.


3. Bia


Uống bia tăng cường gấp đôi nguy cơ mắc bệnh gout với những người có xu hướng dễ mắc bệnh. Nguyên nhân là do uống bia không chỉ làm gia tăng hàm lượng uric-acid mà còn cản trở quá trình loại trừ chất này ra khỏi toàn bộ cơ thể.


Rượu có vẻ là một quyết định tốt hơn, tuy nhiên, uống nhiều rượu không tốt cho hầu hết mọi người (bệnh nhân gout cũng không phải là một ngoại lệ). Vì thế, các bác sĩ khuyên chúng ta, khi đi dự một bữa tiệc thì nên kiêng rượu hoàn toàn.


4. Thịt đỏ


Hàm lượng chất purine có trong một số loại thịt là khác nhau. Thịt trắng nói chung vẫn tốt hơn thịt đỏ.


Mặc dù không phải loại bỏ hoàn toàn thịt đỏ ra khỏi chế độ ăn, các bác sĩ vẫn khuyên bạn không được phép ăn nhiều thịt đỏ.



Một số loại thịt đỏ được cho là an toàn như thịt lợn, thịt bò, nếu chúng ta ăn thịt cừu thì nên ăn phần sườn cừu.


5. Gà tây


Thịt gà tây và thịt ngỗng là một số thực phẩm có hàm lượng purine cao, cho nên bệnh nhân gout nên tránh ăn những loại thịt này. Những người có xu hướng mắc bệnh gout cũng nên kìm hãm ăn thịt thú săn.


Thịt gà và thịt vịt được coi là 2 lựa chọn an toàn nhất, trong đó phần thịt đùi là tốt hơn cả.


6. Đồ uống có đường


Những người có xu hướng mắc bệnh gout nên tránh các thức ăn có hàm lượng đường fructose cao như soda, nước trái cây. Bởi vì một số chất ngọt này sẽ kích thích cơ thểchế tạo ra nhiều uric acid.


Một tìm hiểu cho thấy, nam giới hấp thu nhiều đường fructose có nguy cơ mắc bệnh gout cao hơn một vài người khác. Trong năm 2010, đội nghiên cứu kỹ này cũng cho biết, chị em uống nhiều đồ uống được làm ngọt với đường fructose cũng có nguy cơ cao mắc bệnh gout.


7. Măng tây


Măng tây, súp lơ, rau bina, và nấm có hàm lượng purine cao hơn so với những loại rau khác. Nhưng nếu chúng mình thích một số thực phẩm này, cũng không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn chúng ra khỏi chế độ ăn.


8. Gan


Những bệnh nhân gout nên ghi nhớ điều này: Các món ăn nội tạng như gan, thận, lá lách là một vài món ăn nên “từ chối” hoàn toàn.


Những thực phẩm thay thế


Mặc dù có rất nhiều thực phẩm bệnh nhân gout cần tránh đã được liệt kê ở trên, theo ý kiến của các chuyên gia, vẫn có những thức ăn giữ gìn bạn chống lại bệnh gout. Đó là một vài thực phẩm được làm từ sữa ít chất béo, cà phê, hoa quả, đặc biệt là trái cây có múi (cam, quýt...).


Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần đảm bảo uống từ 12 đến 16 ly nước mỗi ngày. Bạn cũng có giải pháp thay thế nước bằng nước trái cây không đường, trà và cà phê.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét