Thứ Ba, 7 tháng 4, 2015



Cua đồng nhiều đạm và canxi, rất tốt cho sức khỏe nhưng có một số đặc tính của cua đồng khiến thực đơn ngon này trở nên nguy hại đối với sức khỏe.
Trang Tin tuc 24H chia sẻ một số kinh nghiệm giữ SỨC KHỎE hiệu nghiệm bằng những thực phẩm, bài thuốc uống dân gian không khó.
Bấm xem tin tức bệnh dịch & cách phòng tránh bệnh dịch an toàn nhất


1. Ăn cua chết


Tuyệt đối không được ăn cua chết. Cua chết không một số làm mùi vị của thực đơn kém thơm ngon mà còn sinh ra độc tố có hại rất nguy hiểm. Trong cua có rất nhiều loại dinh dưỡng, trong đó có axit amin histidine.


Khi cua chết, hoạt chất này sẽ sửa đổi thành chất độc histamine gây dị ứng hệ miễn dịch. Nếu cua chết càng lâu thì lượng chất độc histamine sinh ra càng nhiều, khi ăn vào sẽ gặp các triệu chứng nhiễm độc như đau bụng, đau đầu, choáng váng, tức ngực, ngạt thở và nôn mửa.



2. Ăn đi ăn lại


Khi chế biến cua đồng, nên chế biến đến đâu thường xuyên sử dụng hết đến đó, bởi thịt cua có chứa rất nhiều chất đạm cũng như những dưỡng chất quý khác, sau khi tiếp xúc với môi trường sẽ dễ bị các vi khuẩn có hại làm hỏng, gây ôi thiu… Đặc biệt trong tiết trời hè hay đang chuyển mùa, việc nấu lại cua không một số đẩy lùi đi nhiều những dưỡng chất quý hiếm mà còn có cách thịt cua bị biến chất, gây độc.



3. Ăn cua sống


Rất nhiều vùng của Việt Nam có lịch trình giã nát vỏ cua đắp lên vết thương hay dùng thịt cua sống để làm gỏi. Điều này là vô cùng nguy hiểm bởi trong thịt cua có chứa nang trùng hút máu phổi và loại sán lá gây bệnh. Khi hai loại vi trùng này xâm nhập vào toàn bộ cơ thể sẽ tạo ra các bệnh nguy hiểm cũng như các biến chứng khó lường, thậm chí là tử vong.


4. Ăn “bọng hoi” (dạ dày)


Dạ dày là nơi chứa nhiều loài vi khuẩn gây bệnh và tạp chất độc dược. Cua ở sông, hồ, biển thường ăn xác động vật hoặc các chất mùn, vì thế bề mặt các bộ phân cơ thể, mang và đường ruột của nó có chứa rất nhiều vi khuẩn và bùn đất. Nhiều người do chưa rửa sạch cua, khi chế biến chưa nấu chín kỹ, nên khi ăn đã ăn cả những vi khuẩn gây bệnh lẫn những ký sinh trùng. Chuyện đau bụng hay đi ngoài vì thế khó tránh khỏi.


5. Uống trà, ăn hồng khi ăn cua


Trong và sau khi ăn cua khoảng một giờ không được phép uống trà, vì nước trà có mẹo hay làm loãng acid trong dạ dày. Khi vào cơ thể trà sẽ làm cho một vài thành phần của cua bị đóng đặc lại, không có ích cho tiêu hóa và hấp thu các những dưỡng chất quý khác, thậm chí còn dẫn đến đau bụng đi ngoài.


Không nên ăn cua cùng quả hồng, vì chất tannin và các thành phần khác trong quả hồng có giải pháp làm cho protein trong thịt cua rắn lại, chất rắn đó lâu dần sẽ lưu lại trong ruột rồi lên men và thối rữa, có biện pháp gây buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Nặng khía cạnh khác, một số chất đó còn có cơ hội kết thành sỏi rất nguy hiểm cho sức khỏe.


Theo BS Đông y Nguyễn Văn Hùng, trong Đông y, cua đồng có tính độc, công năng phá, nên thường dùng để dĩ độc trị độc, chữa các bệnh nhiễm độc nhẹ, cũng như phá các khối u. Phụ nữ có bầu một vài tháng đầu hay thai nhi yếu tuyệt đối không nên ăn cua đồng. Một là do độc tính trong cua không tốt cho sự phát triển của trẻ. Hai là do tính hàn sẽ dễ tạo ra đau bụng, đặc biệt công năng phá thai cũng gần giống như một khối u trong cơ thể nên nếu ăn cua đồng sẽ dễ bị sảy thai hoặc sinh non.


Người bị cảm lạnh, tiêu chảy, bệnh gout, người mới ốm dậy, người bị dị ứng không nên dùng cua đồng.


Người có tiền sử cao huyết áp và tim mạch cũng không nên ăn cua đồng vì cua đồng càng béo ngậy thì hàm lượng chất béo trong cua càng cao. Việc ăn nhiều cua đồng sẽ khiến cholesterol trong máu tăng cao. Dù không ảnh hưởng trực tiếp nhưng quá trình tích tụ cholesterol lâu dài sẽ khiến bệnh chuyển biến nặng.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét